Tương lai của nghề thiết kế website như thế nào? - Tấn Duy - Blog Digital Marketing, SEO, Kinh Doanh Online
  • Trang Chủ
  • Dịch Vụ
  • Blog
  • Thanh Toán
  • Liên hệ
  • Trang Chủ
  • Dịch Vụ
  • Blog
  • Thanh Toán
  • Liên hệ

Tương lai của nghề thiết kế website như thế nào?

Đăng ký
nhận báo giá dịch vụ

Web Designer 1

Tương lai của nghề thiết kế website như thế nào?

Nghề thiết kế website là nghề liên quan đến lĩnh vực phần mềm – phần mềm quản trị trang thông tin điện tử trên internet. Nếu như các công ty làm về lĩnh vực thiết kế các phần mềm để đáp ứng nhu cầu hoạt động, vận hành của các doanh nghiệp khác, thì nghề thiết kế website cũng thực hiện các công việc tương tự. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu độ “hot” của ngành nghề này nhé.

Thực trạng nhu cầu nhân lực nghề thiết kế website

web designer

Gần như mọi người có tương tác với internet đều hiểu về tính ưu việt của môi trường internet. Hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới muốn tạo ra cho mình không chỉ là hàng triệu mà là hàng tỷ trang web để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hay chia sẻ các thông tin về doanh nghiệp của mình. Như vậy, qua đó cũng sẽ phát sinh hàng loạt các nhu cầu về nhân lực thiết kế website cho các đơn vị này. Các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học từ các quốc gia tiên tiến luôn hướng về việc mang tốc độ ngày càng cao trên thế giới mạng internet đến với người dùng. Thật là những thành tựu tuyệt vời, và tất cả những điều này cũng chỉ làm internet, website ngày càng trở nên nhiều hơn và mạnh hơn.

Quy luật cung cầu trong nghề thiết kế web

Như phân tích bên trên, mối quan hệ giữa các doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân cần thiết kế cho mình các trang mạng điện tử với các cá nhân, công ty thiết kế website tuân thủ theo quy luật cung cầu. Và trong mối quan hệ cung cầu này, ta có thể nhận xét được rất rõ nhu cầu về website ngày càng gia tăng theo xu hướng phát triển của xã hội – xã hội của những hoạt động phát triển dựa rất nhiều vào sự phát triển của công nghệ.

Thiết kế website có bão hòa không

Không giống như những ngành nghề đặc thù khác, thiết kế website là một nghề tạo ra các sản phẩm nhìn thấy nhưng không cầm nắm được, không ngửi được hay nếm được, đó là sản phẩm tri thức vô hình. Nhu cầu của người dùng ngày càng gia tăng trên môi trường internet và website trên internet cũng sẽ gia tăng. Tuy nhiên, chính nhu cầu gần như là “không giới hạn” của người dùng trên internet đã giúp nghề thiết kế website hiện hữu khắp mọi nơi và phát triển mọi lúc…Cho nên, việc bão hòa trên thị trường này là điều chưa đáng phải quan tâm trong thời điểm hiện tại và tương lai, mà điều cần quan tâm cho các đơn vị hoạt động về web là ở chất lượng dịch vụ, khả năng đáp ứng.

Thu nhập của nghề thiết kế website

Khách hàng càng nhiều, doanh thu của người làm web ngày càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, một điểm nổi bật của sản phẩm website mà các sản phẩm khác đó chính là tính nhân bản. Đối với website, là sản phẩm số, bạn có thể tái sử dụng hàng triệu lần các vật tư đã làm cho các khách hàng trước là các module tính năng, các bảng code,…

Mặc dù mỗi trang web sẽ có những chức năng hay giao diện khác nhau, nhưng về phần lõi thì gần như các chức năng sẽ được sử dụng lại nhiều lần. Qua đó, ta có thể thấy được, người làm web có thể tận dụng đặc điểm của sản phẩm số này mà gia tăng năng suất lao động và tạo thu nhập tăng theo cấp số nhân. Thu nhập của nghề thiết kế web là một cơ hội to lớn hơn các ngành nghề đặc thù liên quan các sản phẩm hữu hình khác.

Nghề lập trình website có bền vững không

Hàng triệu người đã và đang lặn hụp hoặc thoi thóp với những ý tưởng về kinh doanh đã và đang là những khách hàng của những người thiết kế web. Mặc dù thực tế rằng, chúng ta làm dịch vụ thiết kế website, luôn mong muốn khách hàng của mình sẽ đạt được những thành công, thắng lợi với phương tiện website mà mình thiết kế. Tuy nhiên, một thực tế đã chỉ ra rằng, không phải ai có website, thực hiện các hoạt động kinh doanh trên mạng đều thành công và giàu có. Nhưng cho dù khách hàng có thành công, giàu có, kiếm được nhiều tiền hay chưa đạt được thành quả như mong đợi thì nghề thiết kế website như một người làm nghề “nắm đằng cán” – là nghề làm chủ công nghệ, làm chủ dây chuyền hoạt động online. Cho nên, tính bền vững của nghề này là khá cao so với các lĩnh vực khác bắt đầu từ thế giới công nghệ.

income tax exemptions how to make the most

Nghề thiết kế website có giàu hay không

Đây có lẽ là điều mà hơn 99,9% người quan tâm nếu đọc đến chủ đề này. Và thực tế là mọi ngành nghề đều có thể trở nên giàu có, không riêng gì ngành thiết kế website.

“Nghề thiết kế website có giàu hay không?”  – một câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Tóm lại là bạn phải có sản phẩm đủ tốt, các dịch vụ phục vụ và chăm sóc khách hàng trên cả tuyệt vời,…kết hợp cùng niềm đam mê, khao khát chinh phục thành công, hoặc đồng hành cùng thành công vì bạn cho bạn là người xứng đáng, thì có như thế bạn sẽ giàu có cho dù bạn là ai hoặc làm bất cứ nghề gì.

Kham khảo thêm:

Đặc thù của những website thương mại điện tử, sự thay đổi thói quen của người dùng khiến website giờ đây không còn là trung tâm của những trải nghiệm trên môi trường internet.

Với sự phát triển vũ bão của internet và thương mại điện tử, thiết kế web (web designer) là một nghề hái ra tiền trong vài năm gần đây. Chỉ cần thành thạo một số công cụ thiết kế như Photoshop, HTML + CSS, có thể học thêm một ngôn ngữ lập trình web như ASP.NET, PHP, Java,… và quan trọng nhất là sự kiên trì và khả năng tự học hỏi, bạn có thể dễ dàng kiếm được công việc với thu nhập khá ổn định hoặc nhận dự án free-lancer từ nước ngoài.

phai chang nghe thiet ke web web designer da het thoi

Thiết kế web (web designer) là một công việc hái ra tiền và tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua

Tuy nhiên những chuyên gia công nghệ của Mashable đang cho rằng nghề thiết kế web đang “chết dần chết mòn” theo thời gian. Đặc thù của những website thương mại điện tử, sự thay đổi thói quen của người dùng khiến website giờ đây không còn là trung tâm của những trải nghiệm trên môi trường internet. Đây cũng chính là lý do khiến các nhà thiết kế website cần phải tìm cho mình hướng đi thích hợp hơn để tồn tại trong tương lai. Những phân tích dưới đây sẽ chỉ ra rằng các chuyên gia trên dựa vào đâu để khẳng định như “đinh đóng cột” vậy.

Xu hướng làm web “mỳ ăn liền”

Nhanh, rẻ và đơn giản là 3 từ để nói về những nền tảng CMS (Content Management System) hiện nay như WordPress, Blogger, Drupal. Chúng đều miễn phí và không yêu cầu người dùng phải có những kỹ về code, html hoặc css (những ngôn ngữ lập trình web cơ bản) để xây dựng 1 website chỉ trong vòng 30 phút. Thực tế thì hầu hết những nội dung phổ biến mà bạn nhìn thấy trên các website hiện nay đều được xây dựng trên 3 nền tảng này.

Với những nền tảng CMS mạnh và nhất là miễn phí, việc tự mình thiết kế 1 website không còn là việc quá khó khăn

Với những nền tảng CMS mạnh và nhất là miễn phí, việc tự mình thiết kế 1 website không khó như ta vẫn nghĩ

Bên cạnh những nền tảng CMS miễn phí, người dùng còn được cung cấp nhiều mẫu giao diện khá đẹp trên internet mà không phải trả một xu nào, đặc biệt một số mẫu có phí thì cũng chỉ ở mức giá rất rẻ. Họ sẽ đặt ra câu hỏi: tại sao phải thuê một nhà thiết kế web với chi phí không hề rẻ nếu tự mình cũng có thể tự xây dựng được một website có đầy đủ các tính năng cơ bản cùng với giao diện chấp nhận được mà lại tiết kiệm được kha khá tiền. Thực tế trong công việc, một số nhà thiết kế web cũng tham khảo những giao diện có sẵn trên internet, sau đó thực hiện một số tùy chỉnh nhỏ để phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng.

Website không cần thay đổi thiết kế theo thời gian

Thực tế việc đổi mới thiết kế của một website là không cần thiết trong nhiều trường hợp. Đôi khi việc xáo trộn thiết kế, giao diện của một trang web có thể gây phản tác dụng vì người sử dụng đã đa phần quen với hệ thống cũ. Ví dụ như chức năng đăng nhập, thanh toán online của một website thương mại điện tử cần nhất quán theo thời gian để tạo cho người dùng có thói quen sử dụng dễ dàng.

Thiết kế của những

Thiết kế của những website thương mại điện tử luôn cần nhất quán theo thời gian

Sự thay đổi thiết kế sẽ làm cho người dùng phải dành thời gian tìm hiểu lại từ đầu còn đối với những khách hàng thiếu tính kiên nhẫn, có thể họ sẽ nói lời tạm biệt với website của bạn.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người trong việc thiết kế web

Rất nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán rằng tương lai của website là dịch vụ thiết kế web tự động và dự án TheGrid đang đón đầu xu thế này. Với công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), các hệ thống máy tính lớn sẽ phân tích dữ liệu và từ đó đưa ra cách bố trí, màu sắc, phông chữ, hình ảnh tốt nhất cho một websites tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của khách hàng. Dĩ nhiên, việc thống kê và tính toán của máy tính sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều so với những quyết định của các nhà thiết kế – dù họ có con mắt thẩm mỹ đặc biệt.

Khi một công việc nào đó có thể thực hiện thành công bằng máy móc, nghĩa là tiêu chuẩn của nó sẽ được xác lập để không cần tới sự phục vụ của con người. Nói đơn giản, trong tương lai cuộc chiến sẽ không dừng lại giữa các nhà thiết kế với nhau mà thay vào đó là sự cạnh tranh khốc liệt giữa những dịch vụ thiết kế website tốt hơn, nhanh hơn, đẹp hơn và cần ít sự can thiệp của con người.

Facebook rồi sẽ trở thành trang chủ của nhiều doanh nghiệp

Cách đây khoảng 15 năm, các doanh nghiệp mới nổi và nhạy bén sẽ mua ngay tên miền có đuôi .com, .net đồng thời bỏ ra một số tiền không nhỏ để thiết kế, xây dựng và lưu trữ dữ liệu cho website của họ. Đến năm 2005 với sự xuất hiện của nhiều nền tảng CMS mới, việc xây dựng một trang web trên blogger hoặc wordPress.com là đủ phục vụ công việc marketing của họ với sự nhanh chóng, tiện lợi và đặc biệt là miễn phí.

phai chang nghe thiet ke web web designer da het thoi

Facebook đang trở thành trang chủ của nhiều doanh nghiệp

Tuy nhiên tất cả đã thay đổi khi Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới với hàng tỷ người dùng xuất hiện. Với Facebook, người dùng dễ dàng tạo một trang cá nhân và sau đó là xây dựng một fanpage dành cho doanh nghiệp với khả năng tương tác và tiếp cận khách hàng cao. Bên cạnh đó, thuận toán của Facebook cũng rất thông minh khi đưa thông tin doanh nghiệp tới đúng đối tượng khách hàng, vì thế quảng cáo hiệu quả và chi phí cũng rẻ hơn việc xây dựng một website.

Ứng dụng mobile sẽ độc chiếm thị trường di động

Việc vào trình duyệt, nhập địa chỉ trang web và chuyển đổi giữa các tab các thiết bị di động như smartphone/tablet dường như không dễ dàng như trên laptop hay PC. Tuy nhiên, mỗi websites vẫn phải thiết kế một phiên bản dành riêng trên di động để phục vụ người dùng và kéo chi phí tăng lên.

phai chang nghe thiet ke web web designer da het thoi

Đây là thời đại của mobile app

Phía ngược lại, người dùng hiện nay có xu hướng trải nghiệm thông qua ứng dụng di động được cài đặt trên thiết bị của họ. Một ví dụ đơn giản: bạn sẽ vào Facebook thông qua ứng dụng đã có sẵn trên màn hình hay là mở trình duyệt và gõ vào đó facebook.com ?

Từ khóa:

tương lai của nghề thiết kế website
tương lai ngành thiết kế đồ họa
tương lai của ngành thiết kế đồ họa
ngành thiết kế đồ họa trong tương lai
triển vọng của ngành thiết kế đồ họa
nghề thiết kế đồ họa trong tương lai
thiết kế đồ họa có tương lai không
thiết kế đồ họa web
chuyên ngành thiết kế đồ hoạ
ngành thiết kế đồ hoạ
ngành thiết kế đồ họa học ở đâu
ngành thiết kế đồ họa ở việt nam
ngành thiết kế đồ họa làm gì
cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế đồ họa
nghề thiết kế đồ hoạ
nghề thiết kế đồ họa
nghề thiết kế đồ họa là gì
học làm thiết kế đồ họa
nghề thiết kế đồ họa cần học những gì

5/5 - (1 bình chọn)
Đọc thêm các chuyên mục khác
07.9999.7322
Space Ship.png

Báo Giá

Dịch Vụ

Small C Popup.png

Đăng ký

Đăng ký nhận báo giá dịch vụ