THÓI QUEN VÀ KỸ THUẬT ĐỌC SÁCH - Tấn Duy - Blog Digital Marketing, SEO, Kinh Doanh Online
  • Trang Chủ
  • Dịch Vụ
  • Blog
  • Thanh Toán
  • Liên hệ
  • Trang Chủ
  • Dịch Vụ
  • Blog
  • Thanh Toán
  • Liên hệ

THÓI QUEN VÀ KỸ THUẬT ĐỌC SÁCH

Đăng ký
nhận báo giá dịch vụ

Ky Thuat Doc Sach 300x145 3

ĐỌC SÁCH LÀ VIỆC TỐN THỜI GIAN????

Dĩ nhiên, việc đọc sách là một việc RẤT TỐN THỜI GIAN , một quyển sách bạn có thể đọc mất 1 tuần, hay thậm chí là 1 tháng. (trung bình với tốc độ đọc là 600 wpm thì bạn sẽ mất khoảng 5-6 tiếng để đọc xong một quyển sách 400 trang (tính cả thời gian nghỉ).
Và nếu bạn có thói quen đọc sách thường xuyên thì một tháng có thể bạn sẽ đọc được 3-4 cuốn (1 năm ~50 cuốn là một con số rất đáng khen ngợi và bạn đã nằm trong top 2% Việt Nam).
Ky Thuat Doc Sach

NHƯNG CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ?

“Đôi khi: số lượng kiến thức mà bạn đã học, đã đọc sẽ phản ánh THU NHẬP của bạn”.
—-> Đọc sách ai cũng biết rằng nó tốt nhưng chưa có cách để nó trở thành thói quen, hay đôi khi trở thành “NGHIỆN”. Và trong bài này thì mình sẽ chia sẻ việc mình đã “NGHIỆN SÁCH NHƯ THẾ NÀO”.
——-
Tính tới thời điểm hiện tại (29/4/2019) thì mình đang “SỞ HỮU” khoảng 400 cuốn sách (nếu tính luôn những cuốn đã bán thì nó vào khoảng 600 cuốn). Và số lượng sách mình ĐỌC HẾT thì nó rơi vào khoảng ~200 (3-4 năm), những cuốn còn lại thì mình đọc được nữa nữa và khoảng 200 cuốn mình chưa đọc (có những cuốn thấy tựa đề hay quá mua về xong đọc thấy ko hợp).
Mình rất nghiện sách, hầu như tháng nào cũng sẽ mua sách, ít thì 3-4 cuốn, nhiều thì 15-20 cuốn (mấy đợt giảm giá sinh nhật Tiki) —> sách hút máu của mình khá nhiều. Mỗi tháng mà KHÔNG ĐƯỢC MUA SÁCH thì rất bức bối khó chịu (giống như cơn nghiện của sắm). Nhưng giờ thì mình chỉ nghiện đọc thôi (vượt qua được cám dỗ).

ĐỌC SÁCH GIÚP BẠN ĐIỀU GÌ?

+Kiến thức: hầu hết sách của mình ~70% là sách phục vụ công việc như sách kinh tế, kinh doanh, marketing, content v.v… và 30% là sách về tạo động lực, doanh nhân, đời sống… mình học ngành kế toán nhưng bây giờ vẫn làm marketing được là nhờ đọc sách.
+ Người bạn đồng hành: đối với một số người chọn cách sống 1 mình, sách là một người bạn luôn luôn bên cạnh và cho mình động lức, sức sống. Đôi khi nó sẽ tát vào mặt bạn bằng những câu chuyện rất “phũ” nhưng lúc khác thì nó lại giúp bạn có niềm tin hơn trong cuộc sống bằng những câu chuyện “tích cực”.
+ Tăng giá trị bản thân: người khác đánh giá người giàu qua tiền họ có, người giàu đánh giá bạn một phần qua sách mà bạn đọc. Thiếu kiến thức mà đi nói chuyện với người giàu thì mình sẽ RẤT NGU. Họ nói về tiểu thuyết này mình cũng không biết, nói về kiến thức kia mình cũng không —> không có điểm chung, thất bại. Nếu có dịp đến nhà người giàu và xem kệ sách của họ, hãy chụp lại vì có lúc bạn sẽ cần nó.
+ Kinh nghiệm: rất nhiều người cảm giác rằng, khi mình đọc sách thì tất cả những thứ đó chỉ là LÝ THUYẾT, không phải thực hành??? Sách phản ánh cuộc đời của người viết, phản ánh những gì mà họ đã trải qua, những thứ mà họ đúc kết rất rất lâu mới có được —> Vậy nó là THỰC HÀNH hay LÝ THUYẾT??? Dĩ nhiên khi mà mình thực hành thì nó sẽ có sai số nhưng học được kinh nghiệm của cả cuộc đời người khác thì đã là quá tốt rồi (bạn có thích nghe một lão làng trong ngành câu cá kể về kinh nghiệm câu cá của họ không?).
……
Sách mang lại cho chúng ta rất nhiều thứ nên mọi người có thể note lại key “Sách mang lại cho chúng ta điều gì” và search nó trên google thì sẽ ra hàng trăm bài ( kỹ năng học nhanh một vấn đề mà mình đã share trong videos trước).
——

TÔI ĐÃ NGHIỆN ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO

Nói thẳng ra thì đôi lúc nó cũng là một cái cơ duyên chứ không phải tự rèn luyện gì. Đợt đó mình phải đi lính, đó cũng là lúc mà mình rời bỏ máy tính, mạng mủng, cuộc đời như bế tắc lại và sách là một trong những động lực giúp mình vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.
Qua hơn 1 năm đọc sách trong quân đội thì dần dần cái thói quen MUA SÁCH của mình nó diễn ra thường xuyên hơn, Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm là tìm ra động lực để BẮT ĐẦU ĐỌC SÁCH.
– Dù bạn đang 30 tuổi hay chỉ mới 16 tuổi, đọc sách vẫn có thể thay đổi cuộc đời bạn.
– Dù bạn đang bế tắt cuộc đời hay cuộc sống đang rất tích cực, đọc sách vẫn giúp bạn bổ sung kiến thức, vượt qua khó khăn, tìm đến nhiều động cơ làm việc, nhiều cơ hội mới.
– Dù bạn có là ai, học ngành nghề gì, sách vẫn sẽ giúp gương mặt của bạn sáng hơn, trí thức hơn và đáng tin hơn.
– Dù bạn có bị mọi người ghen ghét, cả thế giới quay lưng với bạn, nhưng đọc sách vẫn có thể giúp bạn mở ra một chân trời mới, quen biết nhiều người cùng sở thích hơn, và chính sách cũng sẽ không bao giờ quay lưng với bạn.
—> Như vậy đủ lý do để bạn đọc sách chưa? Nếu chưa thì mình sẽ kể thêm cho bạn một lý do nữa:
ĐỌC SÁCH SẼ KHIẾN BẠN GIÀU – ít nhất là giàu hơn thời điểm hiện tại (không tin thì cứ đọc thử liền vài cuốn rồi biết, tự cảm nhận).
Vậy, làm sao để tạo nên thói quen đọc sách?
——-
ĐỂ TRỞ THÀNH CAO THỦ TRONG VIỆC ĐỌC SÁCH (hoặc ít nhất mình cũng tự cảm thấy mình cao thủ )
+ Đầu tiên là chúng ta phải đọc ngay quyển sách đầu tiên. Tùy theo trạng thái bản thân hiện tại (tích cực, tiêu cực, buồn bã, vui vẻ v.v…) và những gì mà chúng ta hướng tới (kiến thức) mà chúng ta sẽ chọn ra một quyển sách. thường quyển này bạn nên chọn những cuốn dễ đọc, dễ ngấm và thuộc mô tuýp ai cũng có thể đọc được. VD:
– Nếu bạn đang mất động lực cuộc sống: Nhà Giả Kim, 3 người thầy, Hạt giống tâm hồn….
– Nếu bạn đang rất quyết tâm kiếm tiền và muốn tạo thêm động lực: Các sách của các doanh nhân: Nghĩ lớn để thành công . Tỷ phú Lý gia Thành, Cuộc đời Steven Job
– Nếu bạn đang muốn học kinh doanh và tạo mindset mới của bản thân nhưng muốn kiếm những câu chuyện thực tế không lý thuyết: Trí tuệ do thái, Tư duy như Leonardo Davinci, Từ tốt đến vĩ đại….
– Nếu bạn đang muốn học Marketing: Bí mật dotcom, hiệu ứng lan truyền, Marketing theo phong cách sao kim.
-…..
(một vài tên cuốn sách mình ghi tên “tiệm cận đúng” , đọc lâu quá rồi nên đôi khi quên ). Nếu như bạn đang ở một trường hợp khác và không tìm ra được cuốn sách của mình thì có thể comment hoặc inbox mình sẽ tìm ra 1 cuốn hay hay cho.
+ Tiếp theo, chúng ta cần xác định được “thời gian” và “thời lượng” đọc sách của mình. Đối với những dạng sách như tiểu thuyết hay những cuốn sách mà mình thấy hay thì đôi khi mình đọc quên cả giờ giấc (ngôn tình chẳng hạn). Nhưng đối với một vài quyển sách mà hơi khó với mình thì để ĐỌC HẾT NÓ chúng ta cần đặt ra deadline ngắn cho bản thân.
Ban đầu thì mình hay đặt ra những mục tiêu ngắn là 20-30 trang 1 lần đọc. Nhưng cái quan trọng nhất là phải “TỰ CHỦ Ý THỨC VỀ VIỆC ĐỌC SÁCH”. Có thể 30 trang đầu bạn đọc trong hôm nay, 30 trang tiếp theo bạn đọc nó sau 2-3 tuần… FAIL FAIL FAIL. Khi đã xác định việc đọc sách LÀ CÓ ÍCH cho mình thì bạn cần xác định rõ ràng thời gian sẽ giành cho nó mỗi ngày. VD:
– Bớt ngủ đi 15p-30p sáng sớm để đọc sách rồi bạn sẽ GIÀU.
– Bớt nghỉ trưa đi 15p-30p, thay vì lướt facebook thì đọc sách.
– Giành ra 1-2 buổi cafe với bạn bè, chơi game, đi dạo để tập trung đọc sách.
– Mỗi ngày quyết tâm bỏ ra 1 giờ buổi tối trước khi ngủ để đọc sách.
-….
Cần tự chủ trong suy nghĩ trước (ít ra mình nghĩ về nó thường xuyên) thì mình mới có thể tự chủ trong hành động. Và một cái nữa là nếu bạn đặt ra mục tiêu quá cao – Đọc được 10 cuốn sách trong tháng này chẳng hạn, thì bạn sẽ mất đi động lực đọc sách rất nhanh —-> Đặt ra động lực đọc được 1 cuốn đầu tiên trước đã.
——-

KỸ NĂNG ĐỌC SÁCH

Đọc sách có tốn thời gian hay không là quan điểm của mỗi người.Chúng ta đi làm ngày mất 8 tiếng thì có tốn thời gian không? Trong phần này, mình sẽ lý giải vì sao có những người đọc sách rất nhanh và có những người đọc sách chậm.
Để có thể cải thiện khả năng đọc sách thì chúng ta cần phải có các kỹ năng gì?
Đọc sách thường chia làm 2 dạng, đọc để lấy kiến thức và đọc để thư giản. Mình sẽ không bàn về dạng “thư giãn” lắm vì khi bạn đã xác định đọc để tìm niềm vui trong sách rồi thì có tốn bao nhiêu thời gian mà chẳng được, mình cảm thấy vui, thấy hạnh phúc và thích nó cuốn sách đó là được. Chúng ta sẽ nói sâu hơn về mặt đọc sách lấy “kiến thức”
Đầu tiên, chúng ta xác định mục tiêu để đọc sách là để giải quyết công việc của mình, để học hỏi thêm kiến thức về chủ đề đó. Rất nhiều rất nhiều bạn đọc sách “kỹ thuật” nhưng lại đọc theo kiểu “thư giãn”. Bạn đọc hết từ đàu đến cuối, ngồi nghiệm từng câu từng chữ để mong nó sẽ cho bạn kiến thức kỹ càng hơn, vững vàng hơn…. nhưng vô tình nó lại QUÁ TỐN THỜI GIAN.
Trước khi đọc sách “KỸ THUẬT” thì chúng ta cần hiểu. giống như cổ nhân thường nói:”chưa học bò đã lo học chạy” thì ở đây chúng ta cũng gần giống như vậy. Khi bạn chưa hiểu các KIẾN THỨC NỀN của chủ đề thì dù bạn có đọc nhiều tới cỡ nào đi chăng nữa thì bạn cũng đang nhai đi nhai lại kiến thức (vì keyword trong nhiều quyển sách khá giống nhau, nếu chúng ta không nắm rõ kiến thức nền thì chúng ta chỉ đang đọc đi đọc lại một chủ đề với nhiều cách diễn giải khác nhau).
—–> Cần đọc những dạng bài viết tổng hợp, dài, đầy đủ nghĩa, nội dung về chủ đề mà mình muốn học (2-3 bài để biết được cái nào họ nói đúng, cái nào họ nói sai, không phụ thuộc vào 1 bài viết duy nhất).

+ Kỹ thuật 1

ĐỌC ĐÚNG CHỦ ĐỀ MÀ MÌNH CẦN. Đây là một vấn đề mà ai cũng gặp phải – “không biết mình cần học gì. VD bạn đang muốn học về kỹ năng bán hàng thì hãy focus vào những vấn đề “làm sao để bán được hàng”. Đừng đọc lan man qua những chủ đề khác (dò phần mục lục, xem những nội dung nào chúng ta cần, chúng ta hiểu được, chúng ta cảm được thì hãy đọc), những kiến thức quá khó hiểu, quá hàn lâm hay quá cao siêu thì chúng ta không nên nạp nó vào đầu vì những kiến thức đó chúng ta chưa cần sử dụng
—–> Chỉ nạp vào đầu những kiến thức mà chúng ta CẦN, HIỂU ĐƯỢC, CẢM ĐƯỢC, QUAN TRỌNG. Đừng nạp thêm rác, những kiến thức cao siêu vào đầu (não bộ chúng ta có giới hạn lượng kiến thức thu nạp trong 1 ngày, hãy để chỗ trống đó cho những kiến thức mà chúng ta cần).

+ Kỹ thuật 2:

KỸ NĂNG NOTE KEYWORD. Đây là một trong những ký năng cực kỳ quan trọng – “nhận biết keyword – note keyword quan trọng. Sách ở thời điểm hiện tại thực sự đã quá thương mại hóa (viết cho dài ý ra để bán). Một ý chính có thể diễn đạt dài ra thành 4-5 trang, kể ra những câu chuyện để giải thích cho ý đó (nếu chúng ta đã nắm kiến thức nền thì thật sự chúng ta không cần đọc những mẫu chuyện giải nghĩa đó). Những ý chính thường sẽ được in đậm, để trong ngoặc kép, in nghiêng, bỏ vào khung hoặc ở phần đúc kết nội dung (thường là ở cuối bài).
Notes: CỰC KỲ QUAN TRỌNG. Mỗi tác giả sẽ có một cách trình bày nội dung khác nhau, diễn đạt ý khác nhau. và phong cách diễn đạt đó sẽ được diễn ra lặp đi lặp lại suốt cuốn sách. Bạn chỉ cần phân tích 4-5 trang là bạn sẽ biết được phần quan trọng nhất mà tác giả muốn diễn giải nó sẽ nằm ở phần nào —> áp dụng cho cả cuốn sách (cách để tìm ra đúc kết của tác giả một cách nhanh nhất cho tất cả các ý).

+ Kỹ năng 3:

KỸ NĂNG TRÌNH BÀY Ý RA GIẤY. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong việc lưu trữ và ghi nhớ ý. Lúc trước mình cũng rất gà khoản này. Lúc note ý thì cũng như mọi người, lúc nào cũng viết ra thành 1 đoạn và đoạn này nối tiếp đoạn kia thành ra 1 trang note y chang 1 trang văn bản, dài quá dài mà ý nào ý chính ý nào ý phụ cũng chẳng biết.
—-> Cần học khả năng trình bày giấy, note ý tưởng vào giấy, dễ dàng lưu trử, dễ dàng gợi nhớ nội dung (bạn nào cần thì inbox mình, mình sẽ gửi một vài hình ảnh trình bày notekey cho các bạn xem nha, vì cái này là cái riêng tư của mình nên bạn nào cần thì mình gửi thôi).

+ Kỹ năng 4:

KỸ NĂNG NHỚ LÂU. Khi học một kiến thức, việc nhớ nó là rất quan trọng, vậy làm sao để bạn có thể nhớ lại được tất cả kiến thức đó trong thời gian ngắn? Thông thường thì muốn nhớ một kiến thức quan trọng thì mình sẽ làm theo các cách sau:

– Cách 1:

Tin tưởng vào những thứ mình đọc: Thật sự thì trước khi độc một cuốn sách thì mình không thể nào biết được rằng cuốn sách đó có hay hay không. Chỉ có đọc nó, cảm nhận nó rồi mới đúc kết ra được. Nhưng cái quan trọng nhất ở đây là MÌNH LUÔN TIN TƯỞNG TUYỆT ĐỐI ở người viết. Tin tưởng ở đây là tin tưởng về mặt tâm huyết mà họ đã bỏ ra để có được cuốn sách này, chưa kể nội dung có hay hay không, khi bạn tin tưởng vào người viết, những gì

– Cách 2:

Trình bày lại trên giấy. Thường thì khi đọc sách mình sẽ trình bày 1 lần, qua ngày hôm sau mình sẽ trình bày lại 1 lần nữa trên giấy lại những gì mà mình đã viết ngày hôm qua (tự nhớ lại được thì tốt, không thì nhìn theo đó mà ghi lại, chỉ là note ý thôi

– Cách 3:

Truyền đạt lại nó cho người khác: Đứng trên bục giảng để nói lại những gì mà mình đã học thực sự là một cách nhớ rất rất lẹ và rất lâu (bạn thử nhớ lại những nội dung mà bạn đã thuyết trình đi, dù đã qua bao nhiêu lâu nhưng bạn có còn nhớ nó không?). Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể có cơ hội để thuyết trình, vì vậy nên mình chọn cách làm video, viết bài viết, soạn giáo án để lưu nhớ những điều đó.
——-

MỘT VẤN ĐỀ MÀ RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐỌC SÁCH MẮC PHẢI:

Vấn đề đó là sợ mình đọc sót ý, bỏ sót ý hay trong sách —> cố gắng đọc sách không thiếu chữ nào…. Đây là một quan điểm khiến bạn đọc sách rất lâu và đôi khi là rất nản, mình sẽ làm một bài toán cho bạn thấy.
+ Bạn đọc sách theo kiểu “chọn đúng nội dung cần đọc, đọc nhanh và hiểu vấn đề”: bạn mất 3-4h để đọc 1 cuốn sách (1 ngày), và bạn học được tầm 30-40% kiến thức của cuốn sách đó.
+ Bạn đọc sách theo kiểu ” sợ mất ý, mất nội dung”: bạn đọc từ đầu đến cuối và mất khoảng 7 ngày (12-14) tiếng để đọc 1 cuốn sách và bạn hiểu 60-70%
—–> nếu đọc theo cách 1 thì bạn đọc được 7 cuốn sách và cách 2 thì chỉ được 1 cuốn. Cách 1 bạn sẽ học được 240% sách, cuốn 2 học được 70%, Cách 1 bạn có thể giải quyết dứt điểm cuốn sách trong 1 buổi còn theo cách 2 thì đôi khi bạn chẳng thể đọc hết 1 cuốn. BẠN THẤY CÁCH NÀO SẼ GIÚP ÍCH CHO BẠN HƠN?
——-
Bài viết tới đoạn này cũng đá khá dài rồi nên mình sẽ note lại những ý chính cho mọi người. Để có được khả năng đọc sách thì chúng ta cần:
– Hiểu được mục đích đọc sách của mình.
– Lựa chọn những cuốn sách mà mình cần đọc, mình có thể cảm được (hoặc đôi khi là lựa chọn một tác giả good).
– Hiểu phương pháp đọc, chỉ đọc những gì cần thiết, không nạp thêm “Rác” hoặc những kiến thức quá chuyên sâu vào bộ não.
– Sử dụng những KỸ NĂNG để có thể đọc nhanh, nhớ nhanh, nhớ lâu.
CÁI QUAN TRỌNG NHẤT LÀ: sau khi học xong một điều gì đó thì thực hành là điều phải có. học là để thực hành, học là để ứng dụng và sau khi học thì mình phải có một “tài sản” gì đó ở trong đầu chứ không phải học, đọc xong sau thời gian thì nó sẽ biến mất. Ít ra bạn cũng lưu lại được hàng chục trang note, sau này nếu cần đọc, học lại thì chẳng cần phải đọc cả cuốn sách làm gì.
.
Cuối cùng, chúc ai đọc được bài viết này có thể cải thiện được kỹ năng đọc sách từ những trải nghiệm cá nhân của mình, nếu mọi người thấy hay thì đừng share vì share sẽ bị bóp reach và không ai thấy đâu  , hãy copy và hoặc lưu lại bài viết ở đâu đó để khi cần thiết mở ra xem lại nhé.

ATP Academy

 
Từ khóa
kỹ thuật đọc sách nhanh
kỹ thuật đọc sách
kỹ thuật đọc sách siêu tốc
đọc sách kỹ thuật online
đọc sách
đọc sách hay
đọc sách là gì
đọc sách đắc nhân tâm
đọc sách tiếng anh
đọc sách nhà giả kim
đọc sách là công việc vô cùng bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống
đọc sách kinh doanh
đọc sách tôi tài giỏi bạn cũng thế
đọc sách vui vẻ không quạu nha
đọc sách online
đọc sách vì tương lai
đọc sách miễn phí
đọc sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
đọc sách online miễn phí
đọc sách cha giàu cha nghèo
đọc sách phương án 0 tuổi online
đọc sách tự tình lúc 0 giờ
đọc sách 12 quy luật cuộc đời
đọc sách 100 việc nên làm trước tuổi 20
đọc sách 1984
đọc sách 1 lít nước mắt
đọc sách 10 cô gái ngã ba đồng lộc
đọc sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm
đọc sách 1001 bức thư viết cho tương lai
đọc sách 1001 cách làm giàu
đọc sách 10 vạn câu hỏi vì sao
đọc sách 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu
đọc sách 2 số phận
đọc sách 2000 từ
đọc sách 2000 từ/phút
đọc sách 22 ngày cách mạng cơ thể
đọc sách 280 ngày thai giáo
đọc sách 2 vạn dặm dưới đáy biển
đọc sách 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo
đọc sách 28 cách để trở thành người phụ nữ giàu có
đọc sách 20 giờ đầu tiên
đọc sách 21 bài học cho thế kỷ 21
đọc sách 3 người thầy vĩ đại
đọc sách 3 phút sơ cứu
đọc sách 365
đọc sách 30 ngày thay đổi thói quen
đọc sách 36+14 chước thuyết phục bất kỳ ai
đọc sách 36 kế nhân hòa
đọc sách 30 định luật thần kỳ trong cuộc sống
đọc sách 36 mưu kế và xử thế
đọc sách 30 phút mỗi ngày
đọc sách 365 những người lạ quen thuộc
đọc sách 423 lời vàng của phật
đọc sách 4 thỏa ước
đọc sách 4 tuần keto
đọc sách 451 độ f
đọc sách 45 giây thay đổi cuộc đời
đọc sách 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực
đọc sách 45 giây tạo nên thay đổi
đọc sách 40 tuần thực hành thai giáo
đọc sách 44 đời tổng thống mỹ
đọc sách 4.0
đọc sách 5 ngôn ngữ tình yêu
đọc sách 5 centimet trên giây
đọc sách 50 sắc thái
đọc sách 5 ngôn ngữ yêu thương
đọc sách 50 việc cần làm trước khi kết hôn
đọc sách 50 thiên thần của bạn
đọc sách 5 phút chinh phục người đối diện
đọc sách 500 bài tập vật lý thcs
đọc sách 5 thói quen và 8 trò chơi
đọc sách 5 múi giờ 10 tiếng bay
đọc sách 66 ngày thử thách
đọc sách 6 chiếc mũ tư duy
đọc sách 68 ngộ nhận và giác ngộ
đọc sách 6 chiếc nón tư duy
đọc sách 6 tỉ đường đến hạnh phúc
đọc sách 6 thói quen làm việc hiệu quả
đọc sách 6 bước giữ hạnh phúc gia đình
đọc sách lớp 6
đọc sách cho bé 6 tháng tuổi
đọc sách cho bé 6 tuổi
đọc sách 7 thói quen để thành đạt
đọc sách 7 bí quyết giúp tình yêu bền vững
đọc sách 7 bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc
đọc sách 7 ngày thiết lập nếp ngủ cho con yêu
đọc sách 7 thói quen để thành đạt pdf
đọc sách 7 cấp độ để giao tiếp thành công
đọc sách 7 bí mật của vũ trụ
đọc sách 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc
đọc sách 72 giờ chia tay tiểu đường
đọc sách 78 độ minh triết
đọc sách 80/20
đọc sách 80 lời mẹ gửi con gái
đọc sách 80 lời bố gửi con trai
đọc sách 81 quy tắc hay trong giao tiếp
đọc sách 8 tố chất trí tuệ
máy đọc sách 8 inch
đọc sách phút 89
đọc sách gdcd 8
đọc sách sử 8
đọc sách sinh học 8
đọc sách 90 trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ
đọc sách 999 bức thư gửi cho chính mình
đọc sách 999 bức thư viết cho bản thân
đọc sách 999 lá thư gửi cho chính mình pdf
đọc sách 90 trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ pdf
đọc sách 99 điều đúc rút từ trí tuệ nhân loại người trẻ cần biết
đọc sách 999 bức thư viết cho chính bạn
đọc sách 92 bí quyết thu phục lòng người
đọc sách online 999 lá thư gửi cho chính mình
máy đọc sách 9 inch
đọc sách 100 ý tưởng bán hàng hay nhất mọi thời đại
đọc sách 10 thói quen của triệu phú
đọc sách 10 phút tĩnh tâm 71 thói quen
đọc sách 101 tình huống nhân sự nan giải
đọc sách 10 bài học trên chiếc khăn ăn
1 ngày nên đọc sách bao lâu
cho trẻ lớp 1 đọc sách gì
bé 2 tuổi đọc sách gì
trẻ 2 tuổi đọc sách
trẻ 3 tháng đọc sách gì
lớp 4 nên đọc sách gì
đọc sách 4 mùa cuộc sống
đọc sách 5 ngôn ngữ tình yêu online
web 5 ngày đọc sách
đọc sách 5 ngôn ngữ tình yêu miễn phí
5 lợi ích của đọc sách
6 cách đọc sách
6 cấp độ đọc sách
lớp 6 nên đọc sách gì
đọc sách 7 thói quen của người thành đạt
đọc sách 7 thói quen hiệu quả
đọc sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt
đọc sách 7 loại hình thông minh
đọc sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc
9 kỹ năng đọc sách hiệu quả
10 ngày đọc sách nhanh hơn pdf
10 trang đọc sách online
10 phút đọc sách mỗi ngày
10 tuổi nên đọc sách gì
đọc sách 10 người da đen nhỏ
đọc sách 10 vạn câu hỏi vì sao vũ trụ
đọc sách audio
đọc sách ai che lưng cho bạn
đọc sách an nam truyện
đọc sách anh chính là thanh xuân của em
đọc sách ai rồi cũng chết
đọc sách a beautiful bad girl
đọc sách an nhiên như nắng
đọc sách app
đọc sách ars notoria
đọc sách anh ấy đã không nắm tay tôi
đọc sách bạn đắt giá bao nhiêu
đọc sách bạn đáng giá bao nhiêu
đọc sách bố già
đọc sách bằng tiếng anh
đọc sách bí mật của may mắn
doc sach bước chậm lại giữa thế gian vội vã
đọc sách bơ đi mà sống
đọc sách bạn chỉ sống có một lần
đọc sách bí quyết học nhanh nhớ lâu
đọc sách búp sen xanh
đọc sách cuộc sống đếch giống cuộc đời
đọc sách cho bé
đọc sách cộng hưởng
đọc sách có thể không giàu nhưng không đọc chắc chắn nghèo
đọc sách cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông
đọc sách cùng con
đọc sách có lợi gì
đọc sách chủ nghĩa khắc kỷ
đọc sách cuộc sống rất giống cuộc đời
đọc sách dám bị ghét
đọc sách dạy con làm giàu
đọc sách dám nghĩ lớn
đọc sách dám thất bại
đọc sách dịch sang tiếng anh
đọc sách giùm bạn
đọc sách dám hạnh phúc
đọc sách dám làm giàu
đọc sách dạy con kiểu nhật
đọc sách dám ly hôn
đọc sách ebook
đọc sách ehon
đọc sách epub
đọc sách em phải đến harvard học kinh tế
đọc sách educated
đọc sách em bé hạnh phúc
đọc sách eat pray love
đọc sách em đã đúng khi rời xa anh
đọc sách epic
đọc sách english online
đọc sách free
đọc sách forex 100
đọc sách family and friends
đọc sách file pdf
đọc sách fifty shades of grey
đọc sách forex 101
đọc sách find me
đọc sách fibonacci trading
đọc sách free trên kindle
đọc sách forrest gump
đọc sách giáo khoa online
đọc sách giao tiếp bất kỳ ai
đọc sách giúp gì
đọc sách gì
đọc sách giáo khoa
đọc sách giải mã bí ẩn phái đẹp
đọc sách giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi
đọc sách giúp bạn
đọc sách gã nghiện giày
đọc sách hiệu quả
đọc sách hạt giống tâm hồn
đọc sách hiểu về trái tim
đọc sách hay online
đọc sách hay là chết
đọc sách hai số phận
đọc sách hay về tình yêu
đọc sách hoàng tử bé
đọc sách hay về kinh doanh
đọc sách ikigai
đọc sách ios
đọc sách i am zlatan ibrahimovic
đọc sách ipad
đọc sách im lặng sức mạnh của người hướng nội
đọc sách into the wild
đọc sách in
đọc sách gì để viết văn hay
đọc sách gì để thông minh
đọc sách gì để tĩnh tâm
đọc sách jane eyre
đọc sách john đi tìm hùng
đọc sách chào juice
đọc sách là j
đọc sách chào juice online
ghế đọc sách jysk
đèn đọc sách jansjo
nên đọc sách j
sách đọc hiểu jvc
chế độ đọc sách j7 prime
đọc sách khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu
đọc sách không cốt lấy nhiều
đọc sách khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ
doc sach khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực
đọc sách không gia đình
đọc sách kỹ năng sống
đọc sách khởi nghiệp tinh gọn
đọc sách kiếm tiền
đọc sách kinh thánh
đọc sách làm giàu
đọc sách luật hấp dẫn
đọc sách lược sử loài người
đọc sách làm người thú vị
đọc sách làm giàu từ chứng khoán
đọc sách lặng nhìn cuộc sống
đọc sách lượng tử
đọc sách lớp 1
đọc sách mỗi ngày
đọc sách mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành
đọc sách một lít nước mắt
đọc sách marketing giỏi phải kiếm được tiền
đọc sách một đời như kẻ tìm đường
đọc sách mùa chinh chiến ấy
đọc sách mình là cá việc của mình là bơi
đọc sách mặc kệ thiên hạ
đọc sách mà tin hoàn toàn vào sách
đọc sách nghĩ giàu làm giàu
đọc sách ngày đòi nợ
đọc sách nhanh
đọc sách nền tảng trước đọc sách kỹ năng sau là một lựa chọn thông minh
đọc sách nuôi con không phải là cuộc chiến
đọc sách nhân tố enzyme
đọc sách năm thương tháng nhớ không ngày gửi đi
đọc sách người nam châm
đọc sách người trong muôn nghề
đọc sách online nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh
đọc sách online 7 thói quen hiệu quả
đọc sách online nhà giả kim
đọc sách online thôi miên bằng ngôn từ
đọc sách online tự lập tuổi 20
đọc sách online vươn lên hoặc bị đánh bại
đọc sách online thay đổi hay là chết
đọc sách online nuôi con không phải là cuộc chiến
đọc sách online bạn đắt giá bao nhiêu
đọc sách phương pháp dạy con không đòn roi
đọc sách phi lý trí
đọc sách phát triển bản thân
đọc sách pháp luân công
đọc sách phép màu
đọc sách pdf
đọc sách phong thủy
đọc sách phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương
đọc sách phải lòng với cô đơn
đọc sách phương pháp điều trị trầm cảm
đọc sách quản lý nghiệp
đọc sách quyền năng phụ nữ
đọc sách quyết đoán trong 1 phút
đọc sách quà tặng cuộc sống
đọc sách qua mạng
đọc sách quẳng gánh lo đi mà sống
đọc sách quản lý nhân sự
đọc sách quân vương
đọc sách quân khu nam đồng
đọc sách quê nội
đọc sách radio
đọc sách rất có lợi
đọc sách rèn nghị lực để lập thân
đọc sách rich dad poor dad
đọc sách rất quan trọng
đọc sách rich habits poor habits
đọc sách rồi một ngày cuộc sống hóa hư vô
đọc sách rất thần thái rất paris
đọc sách ruồi trâu
đọc sách rèn luyện tư duy phản biện
đọc sách sức mạnh tiềm thức
đọc sách sống thực tế giữa đời thực dụng
đọc sách sức mạnh của ngôn từ
đọc sách sức mạnh của thói quen
đọc sách song ngữ
đọc sách siêu tốc
đọc sách sherlock holmes
đọc sách sức mạnh của sự túng quẫn
đọc sách suối nguồn
đọc sách sống đời bình an
đọc sách tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
đọc sách trực tuyến
đọc sách tự lập tuổi 20
đọc sách tiếng anh là gì
đọc sách thôi miên bằng ngôn từ
đọc sách tư duy nhanh và chậm
đọc sách trên iphone
đọc sách thế giới phẳng
đọc sách uống trà
đọc sách ung thư tin đồn và sự thật
đọc sách ung thư sự thật hư cấu gian lận
đọc sách uốn lưỡi 7 lần trước khi nói
đọc sách uống cà phê nói chuyện mặt trời
đọc sách u23 những chuyện chưa kể
đọc sách unlimited power
đọc sách ung thư
đọc sách ừ thì yêu đời có bao nhiêu
sách đọc usb
đọc sách vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương
đọc sách về tình yêu
đọc sách về kinh doanh
đọc sách vui vẻ ko quạo nha
đọc sách vũ trụ
đọc sách viết bằng tiếng anh
đọc sách văn học
đọc sách vô thường
đọc sách waka
đọc sách wabi sabi
đọc sách warren buffett
đọc sách wonder
đọc sách who moved my cheese
đọc sách wiki
đọc sách why we sleep
đọc sách wattpad
đọc sách wikipedia
đọc sách what to expect when you’re expecting
đọc sách xin đừng làm mẹ khóc
đọc sách xây dựng để trường tồn
đọc sách xin lỗi tôi cũng lần đầu làm người lớn
đọc sách xuyên qua nỗi sợ
đọc sách xem chỉ tay
đọc sách xưa
đọc sách xuân thu
đọc sách xứ đông dương
đọc sách xem tay đoán người
đọc sách x6 điệp viên hoàn hảo
đọc sách yêu những điều không hoàn hảo
đọc sách yêu mình trước đã yêu đời để sau
đọc sách yêu sống phong cách
đọc sách your name
đọc sách yêu sai cách
đọc sách y sinh
đọc sách yêu con như nắng xuân
đọc sách y học online
đọc sách yoga
đọc sách y học
đọc sách zen and the art of motorcycle maintenance
đọc sách zoo
đọc sách zero to one
đọc sách zero limit
đọc sách world war z
 
 

Nếu thấy bài viết hay, hãy ủng hộ 5 sao bạn nhé post
Đọc thêm các chuyên mục khác
07.9999.7322
Space Ship.png

Báo Giá

Dịch Vụ

Small C Popup.png

Đăng ký

Đăng ký nhận báo giá dịch vụ